Bảo dưỡng biến tần

Hệ thống biến tần trong nhà máy là một trong những thiết bị rất quan trọng, đặc biệt các biến tần công suất lớn. Do đặc thù thiết bị nên hầu hết các biến tần đều rất khác nhau và có giá thành cao. Các vật tư thay thế đắt tiền và phải cung cấp trong thời gian dài, sự cố các biến tần xảy ra thường kéo theo phải dừng máy trong thời gian dài nếu không có vật tư thay thế, gây thiệt hại nhiều về kinh tế. Do vậy việc bảo dưỡng biến tần định kì và đúng mức sẽ đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hầu hết các thiết bị bên trong biến tần là các thiết bị điện, linh kiện điện tử, bán dẫn, rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm, nhiều bụi. Sau thời gian làm việc hầu hết các biến tần bị bám dính nhiều bụi dẫn đến hạn chế thông gió, tản nhiệt kém trên các linh kiện bán dẫn đặc biệt các bo mạch và IGBT. Nhiệt độ bên trong tủ biến tần tăng cao > 900C, rất nguy hiểm cho các bo mạch điện tử cũng như sự già hóa thiết bị.

Do đặc thù công nghệ, hầu hết các biến tần đều phải làm việc liên tục 24/24h, thời gian dừng máy để bảo dưỡng rất ít càng tăng thêm nguy cơ hỏng hóc biến tần, do vậy các nhà máy cần phải có chiến lược bảo dưỡng phòng ngừa các biến tần công suất lớn.

Do đặc thù thiết bị điện tử, các biến tần đòi hỏi sự nghiêm ngặt trong quá trình tháo lắp, kiểm tra và bảo dưỡng. Optimize đã tuân thủ đúng các quy trình bảo dưỡng của nhà sản xuất và đã thực hiện thành công bảo dưỡng 11 bộ biến tần công suất lớn tại Công ty xi măng COSEVCO Sông Gianh.


You may also like...